Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Ngỗng

Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Ngỗng

Share |

Bệnh tụ huyết trùng ở ngỗng
 
- Nguyên nhân: Bệnh tụ huyết trùng còn gọi là hoại huyết ngỗng, ngỗng rất mẫn cám với bệnh này. ở những ngỗng khoẻ mạnh vẫn có mầm bệnh (vi khuẩn Pasteurella), nhưng chỉ có những ngỗng thường xuyên không được ăn đủ vitamin, protit, chất khoáng, hoặc lúc gặp môi trường sống không thuận lợi như chuồng chật chội, ẩm ướt lúc bị nhốt thì mời phát bệnh.
 
- Triệu chứng: Thể quá cấp tính, ngỗng đang khoẻ mạnh, lăn ra chết, lúc sắp chết màu xanh tím.
Thể cấp tính: Ngỗng uể oải, ủ rũ. Từ mỏ và lỗ mũi có tiết chất nhờn có bọt, có thể có tiếng khò khè. Lông xù, mất óng ánh. Phân màu xám, vàng hoặc xanh, đôi khi có máu, ra nhiều. Mào bị tím xanh. Thở nhanh và khó
 
- Bệnh tích: ở thể quá cấp tính có thanh dịch trong bao tim, dưới màng ngoại tâm mạc có nốt xuất huyết. Trong trường hợp cấp tính tụ máu trong các lớp da bên trong và dưới da; xuất huyết ở nội tâm mạc, bao tim ứ đày nước; phân lớn tim bị nhiêu đám xuất huyết bao phủ; bao tim mọng nước; viêm tá tràng, trong xoang bụng có thanh dịch; gan sưng, có nhiều điểm hoại tử, lá lách sưng; phổi viêm và có nốt sần.
Để phân biệt và chẩn đoán chính xác cần phải xét nghiệm vi khuẩn cùng với điều tra tình hình lưu bệnh.
 
 
img 1453
 
 
- Chữa trị:Tiêm bắp bằng Streptomicin 100-150mg/1kg khối lượng liên tục trong 3-5 ngày. Tetraxilin uống liều 80 - 100 mg/kg trọng lượng liên tục 3-5 ngày.
- Dùng sunfametazin trộn với thức ăn 0,5% hoặc hoà với nước uống 0,1%.
 
- Phòng bệnh: Không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngỗng. Chuồng trại cần làm vệ sinh thật chu đáo, kể cả hệ thống ấp, các dụng cụ ăn riêng cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian, nhất là khi có dịch xảy ra.

Tác giả : Thùy Dương (Sưu Tầm) -

Tags : ngong ngỗng
 
LÊN ĐẦU
TRANG